Trải nghiệm nhanh router ASUS RT-AX1800HP: Thiết kế đẹp, cài đặt dễ dàng

Câu chuyện router (bộ định tuyến) hỗ trợ WiFi 6 và hỗ trợ băng tầng kép (2,4GHz và 5GHz) đã không còn là câu chuyện quá mới. Tuy nhiên, để chọn được mẫu router phù hợp với nhiều tiêu chí như sở hữu công nghệ mới, đẹp, thiết lập nhanh… thì lại không hề dễ dàng.

Nắm bắt nhu cầu này, đã tung ra mẫu RT-AX1800H, gồm nhiều ưu điểm như sở hữu thiết kế đẹp, hỗ trợ công nghệ đa tầng, chuẩn WiFi 6 và việc cài đặt cũng rất dễ dàng, thuận tiện qua ứng dụng riêng trên mobile.  

Ngoại hình của ASUS RT-AX1800HP giống mẫu RT-AX55. Tuy nhiên, người dùng có thể phân biệt bằng 2 vệt đỏ trên máy và hình dáng anten.

Ngoài ra, vi xử lý trên AX1800HP chỉ 2 nhân so với RT-AX55 (4 nhân) và model này sở hữu nhiều tính năng phụ như xuyên tường mạnh, bảo mật tăng cường hay kiểm soát trang web cho trẻ em…

Vẻ ngoài RT-AX1800HP có nhiều nét gân guốc nhưng không hầm hố như các bộ định tuyến chuyên game. Mặt trên router chia làm 3 phần với họa tiết vân dọc, 2 phần ngoài cùng nghiêng dần sang hai bên.

Cũng như nhiều bộ định tuyến phổ biến hiện nay, hãng trang bị cho RT-AX1800HP 4 “râu” không thể tháo rời, chỉ tiện xoay dọc xoay ngang tùy vị trí nhằm tối ưu diện tích phủ sóng. Một điểm trừ là khớp của RT-AX1800HP hơi lỏng.

Mặt trước được vát xiên, nhiều khe thoát nhiệt hai bên. Chính giữa là 5 đèn LED chỉ báo trạng thái mạng như nguồn, Internet, LAN, 5GHz và 2,4GHz.

Phía sau gồm các cổng kết nối như sạc DC, 4 LAN và WAN RJ45 Gigabits BaseT. Các nút WPS, khởi động lại (reset) và nguồn vẫn đầy đủ.

Thiết bị sử dụng nguồn điện đầu vào 110-240V (50~60Hz) đầu ra 12 V-1,5A.

Mặt dưới in thông tin kỹ thuật cùng hốc tản nhiệt nằm 2 bên và 4 đế cao su chống trượt. Ngoài ra nó cũng có ngàm hỗ trợ nhu cầu treo router trên tường.

Đúng như tên gọi, RT-AX1800HP hỗ trợ chuẩn Wi-Fi AX (802.11ax) hay WiFi 6 mới nhất với băng thông tối đa lên đến 1.800Mbps, trong đó 1.201 Mbps trên băng tần 5GHz và 574Mbps trên băng tần 2,4GHz.

Bộ định tuyến này tương thích ngược với chuẩn kết nối cũ hơn như a/b/g/n/ac, hỗ trợ băng thông 20/40/80 MHz, tốc độ truyền tải dữ liệu 1024-QAM và OFDMA cải thiện độ trễ và số lượng thiết bị ngoại vi.

Về thiết lập bộ định tuyến, hãng đã cung cấp phần mềm quản lý tổng quát ASUS Router. Người dùng có thể tải về trên CH Play hay App Store. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng dashboard ASUSWRT (IP http://192.168.50.1/) để tùy chỉnh.

Việc cài đặt thông tin cho bộ định tuyến cũng đơn giản, không yêu cầu nặng về kỹ thuật. Chỉ với vài thao tác gồm cắm nguồn, cổng mạng và truy cập phần mềm ASUS Router, đồng ý với các thông số mặc định, thiết lập mật khẩu, đặt tên là bạn sẽ thiết lập xong mạng WiFi có băng tần kép.

Giao diện trên website và phần mềm đơn giản, đầy đủ tính năng nhằm tùy biến từ đơn giản đến phức tạp theo sở thích.

Ngoài những công nghệ kể trên, RT-AX1800HP hỗ trợ MU-MIMO, bảo mật AiProtection quen thuộc trên các router nhà ASUS.

Đáng tiếc là model này không hỗ trợ mạng lưới WiFi AiMesh, nhưng đổi lại thì có tính năng kiểm soát mạng Parental Control giúp phụ huynh giới hạn thời gian sử dụng thiết bị, duyệt web của con em.

Trải nghiệm thực tế cho thấy RT-AX1800HP hoạt động ổn định, đáp ứng tốt các nhu cầu xem video 4K trực tuyến, chơi game hay đọc truyện. Ngoài ra, nếu so sánh với thiết bị nhà mạng cung cấp, bộ định tuyến RT-AX1800HP cho tốc độ WiFi gấp nhiều lần và phạm vi kết nối rộng hơn.

Hiện bộ định tuyến RT-AX1800HP có giá gần 1,2 triệu đồng. Đây thực sự là con số phù hợp cho những hộ gia đình nhỏ, có mong muốn cải thiện chất lượng tại gia. 

Giải trí

tin tức