Tất tần tần về hậu tố của vi xử lý phổ thông thường gặp (Phần 1: Intel)

Khi lựa chọn 1 chiếc laptop hay 1 bộ PC, vi xử lý (CPU) là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn laptop hay PC, với Intel là 1 trong 2 ông lớn trong mảng này. Thế nhưng, bạn có bao giờ băn khoăn về những chữ cái U, K, H,… nằm ở cuối tên vi xử lý có ý nghĩa gì hay không? Cùng Xgear tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

1. Vi xử lý PC

Ngoài dòng vi xử lý tiêu chuẩn (không có hậu tố), dòng vi xử lý dành cho PC của Intel sẽ có các hậu tố sau đây:

 • -F là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel bị cắt giảm đồ họa tích hợp (còn được biết đến là card onboard). Dòng vi xử lý này có hiệu năng tương đương với phiên bản tiêu chuẩn, nhưng vì không có đồ họa tích hợp, nên bạn không thể xuất màn hình từ cổng xuất trên mainboard. Vì vậy, dòng vi xử lý này chỉ có thể sử dụng được khi bạn đã có sẵn card đồ họa rời.

i5-12400F – lựa chọn “quốc dân” của các game thủ hiện tại

 • -K là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel được “unlocked”, đồng nghĩa với việc là bạn có thể ép xung để có hiệu năng tốt hơn. Dòng vi xử lý này thường có xung nhịp cao hơn phiên bản tiêu chuẩn, nên sẽ cho ra hiệu năng tốt hơn; vì vậy nên thường được ưa chuộng bởi những nhà sáng tạo nội dung, hay các game thủ chơi gameđộ phân giải và đồ họa cao

i5-13600K – Vi xử lý hậu tố -K có giá thành hợp lý, và hiệu năng ổn nhất hiện tại

 • -T là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel có mức tiêu thụ điện năng thấp hơn bản tiêu chuẩn. Dòng vi xử lý này thường có xung nhịp thấp hơn tiêu chuẩn, nên sẽ phù hợp với các bộ máy văn phòng, bộ máy compact và các bộ máy theo chuẩn ITX.

Vi xử lý hậu tố -T thường được trang bị trên các mẫu máy bộ ráp sẵn từ Dell hay HP

 • -KS là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel đặc biệt, cao cấp hơn tiêu chuẩn và xung cao nhất trong các dòng vi xử lý tiêu dùng. Hâu tố này thường được sử dụng cho các dòng vi xử lý cao cấp nhất của Intel – đó chính là dòng Core i9.

i9-12900KS – Một trong những vi xử lý hậu tố -KS tốt nhất hiện nay

2. Vi xử lý laptop

Dòng vi xử lý dành cho laptop của Intel sẽ có các hậu tố sau đây:

 • -Y là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel siêu tiết kiệm điện. Dòng vi xử lý này thường được sử dụng cho các bộ máy Mini PC hoặc laptop giá rẻ, được trang bị đồ họa tích hợp Intel HD Graphics với mức tiêu thụ điện năng cực thấp.

Vi xử lý hậu tố -Y thường được trang bị cho các mẫu laptop giá cực rẻ

 • -U là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel tiết kiệm điện tiêu chuẩn. Dòng vi xử lý này thường được trang bị trên các mẫu laptop giá rẻ đến tầm trung, cho ra hiệu năng ổn hơn hậu tố -Y, và được trang bị đồ họa tích hợp tiêu chuẩn Intel UHD Graphics, phù hợp cho các tác vụ văn phònggiải trí nhẹ nhàng.

MSI Modern seriesmột trong số những dòng laptop văn phòng trang bị vi xử lý hậu tố -U

 • -G1-G7 là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel tiết kiệm điện, nhưng với đồ họa tích hợp Iris Xe cao cấp hơn, với con số 1-7 tương ứng với hiệu năng của đồ họa tích hợp. Dòng vi xử lý này cho ra hiệu năng gần như tương đương với hậu tố -U, nhưng nhờ có đồ họa tích hợp cao cấp hơn, nên có thể chiến được một số game nhẹ.

Đồ họa tích hợp Intel Iris Xe – điểm “ăn tiền” nhất của vi xử lý hậu tố -G1-G7

 • -P là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel hiệu năng cao cho các mẫu máy mỏng, nhẹ. Với số nhân cao hơn hậu tố -U, cùng với hiệu năng ổn áp, dòng vi xử lý này thường được trang bị cho các mẫu laptop văn phòng mỏng nhẹ cao cấp.

Asus Vivobook 15X – một trong số những dòng laptop văn phòng trang bị vi xử lý hậu tố -P rẻ nhất hiện nay

 • -H là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel hiệu năng cao. Dòng vi xử lý này cho ra hiệu năng khá cao, với một số mẫu có số nhân bằng với phiên bản cho PC (kể từ thế hệ 11 trở lên), nên thường được trang bị cho các mẫu laptop gaming từ tầm trung cho đến cận cao cấp, cũng như là các mẫu máy văn phòng hoặc máy trạm (workstation) tầm trung.

Acer Nitro 5 – một trong số dòng laptop gaming phổ biến nhất với vi xử lý hậu tố -H

 • -HK là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel hiệu năng cao, và được “unlocked”. Giống với hậu tố -K trên phiên bản cho PC, dòng vi xử lý này có xung nhịp cao hơn phiên bản hậu tố -H, cho phép ép xung để cho ra hiệu năng cao hơn. Vì vậy, dòng vi xử lý này thường được trang bị cho các mẫu laptop gaming cận cao cấp, và các mẫu máy trạm cao cấp.

MSI Raider GE series – một trong những dòng laptop tiêu biểu trang bị vi xử lý hậu tố -HK

 • -HX là hậu tố để chỉ dòng vi xử lý Intel hiệu năng cao nhất cho các dòng laptop, với hiệu năng gần tương tự với các phiên bản cho PC. Tương tự với hậu tố -HK, dòng vi xử lý này cho phép ép xung để cho ra hiệu năng cao hơn. Dòng “khủng long” này thường được trang bị cho các mẫu laptop gaming cao cấp nhất của các hãng.

MSI Titan GT77 HX – một trong những mẫu laptop gaming cao cấp nhất thời điểm hiện tại

Tham khảo CPU Intel tại Xgear: https://xgear.net/product-category/linh-kien/cpu/cpu-intel/

Giải trí

tin tức